Du Lịch Có Trách Nhiệm Ở Hạ Long

Đầu tháng 9 năm 2018, Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã tiến hành tổ chức ký kết hợp đồng khai thác và sử dụng nhà bè và bàn giao mặt nước cho 13 hộ ngư dân của làng chài Vung Viêng phục vụ dự án nuôi trồng thủy sản bền vững kết hợp du lịch có trách nhiệm trên vịnh Hạ Long.

Đây là dự án nằm trong khuôn khổ “Sáng kiến liên minh Hạ Long – Cát Bà: Thúc đẩy sự tham gia của các tổ chức, địa phương và cộng động” do Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển cộng đồng và một số đối tác thực hiện bằng nguồn tài trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ .

Mô hình này đã trở thành một sản phẩm du lịch OCOP của Quảng Ninh (Chương trình mỗi xã phường một sản phẩm)- dù mới được tạo ra và thí điểm nhưng đã sớm phát huy những giá trị tuyệt vời, góp phần bảo tồn di sản Hạ Long.

Du Lịch Có Trách Nhiệm Ở Hạ Long - Ảnh 1

Đại diện UBND thành phố Hạ Long cho biết: Thời gian tới, mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp làm du lịch, bảo vệ môi trường bền vững sẽ triển khai giai đoạn 2 với mục tiêu nâng tổng số nhà bè lên 30 chiếc. Sau khi đánh giá toàn bộ mô hình, nếu thành công mô hình sẽ được nhân rộng sang khu vực vùng vịnh Cửa Vạn của vịnh Hạ Long.

Trước đó, từ giữa năm 2017, mô hình này đã được triển khai thí điểm với 7 hộ dân với 7 nhà bè nuôi trồng thủy sản kết hợp làm du lịch và bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long tại vùng biển Vung Viêng của du lịch Hạ Long. Ngư dân được giao mặt nước là các ngư dân ở các làng chài trên vịnh Hạ Long được di dời lên sinh sống trên bờ ở khu tái định cư phường Hà Phong (Hạ Long), nay được giao mặt nước để góp vốn làm ăn với doanh nghiệp – Hợp tác xã dịch vụ du lịch Vạn Chài Hạ Long. Số ngư dân này là thành viên của Hợp tác xã, chỉ được phép lao động sản xuất trên vịnh, chứ không được sinh sống định cư trên vịnh Hạ Long.

Du Lịch Có Trách Nhiệm Ở Hạ Long - Ảnh 2

Đại diện UBND tp Hạ Long cho hay: Đây là mô hình kết hợp 3 bên: Chính quyền địa phương cùng các tổ chức tài trợ, doanh nghiệp và ngư dân. Chính quyền và các tổ chức tài trợ xây dựng mô hình, quản lý mô hình và giao mặt nước cho người dân. Doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư xây dựng các nhà bè theo tiêu chuẩn chất lượng cao và quản lý dự án. Người dân sử dụng mặt nước được giao để làm vốn góp và tổ chức nuôi trồng thủy sản theo kỹ thuật tiên tiến, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường.

Du Lịch Có Trách Nhiệm Ở Hạ Long - Ảnh 3

Theo vị đại diện này, dự án không chỉ đem lại một sản phẩm du lịch đặc sắc, duy trì và phát huy giá trị văn hóa làng chài trên vịnh Hạ Long mà còn giúp người dân tăng thu nhập từ hoạt động nuôi trồng thủy sản cũng như các dịch vụ chèo đò ở Vung Viêng. Nhờ đó, người dân vùng vịnh có thể tự huy động, đầu tư cho sản xuất từng bước nâng cao mức sống. Các doanh nghiệp du lịch có thể gắn kết mô hình nâng cao hiệu quả đầu tư, đóng góp vào ngân sách nhà nước. Nhờ có sản phẩm du lịch đặc sắc này, từ đầu năm đến nay, lượng khách du lịch đến tham quan làng chài Vung Viêng lên tới 170 ngàn lượt. Dự tính trong tương lai không xa, Tour du lịch Hạ Long sẽ ngày càng khởi sắc hơn nhờ những dự án tuyệt vời này.

Du Lịch Có Trách Nhiệm Ở Hạ Long

Du Lịch Có Trách Nhiệm Ở Hạ Long
15 1 16 31 bài đánh giá
Tư vấn trực tuyến0912 304 539

TOUR HẠ LONG ĐANG KHUYẾN MẠI

Tour/Khách sạn liên quan

  CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE

  Trụ Sở Tại Hà Nội: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội, Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298

  Email: Info@vietsensetravel.com,Website:www.vietsensetravel.com, Hotline: 0916 172 338

  Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0104731205 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 03/06/2010 Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT

  CHẤP NHẬN THANH TOÁN

  đối tác thanh toán các tour du lịch
  © 2019 Vietsense Travel Group
  ẩn
  du lịch vietsense ảnh 1
  du lịch vietsense ảnh 2