Không Gian Bảo Tồn Văn Hóa Làng Chài Hạ Long

Trung tâm Văn hoá nổi Cửa Vạn ra đời năm 2006. Đây là một dự án đặc biệt trong 12 dự án thành phần của Bảo tàng sinh thái Hạ Long (Bảo tàng sinh thái đầu tiên ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á) được cơ quan hợp tác phát triển Nauy tài trợ. Trung tâm Văn hoá nổi Cửa Vạn được xây dựng tại làng chài Cửa Vạn, làng chài lớn nhất trên Vịnh Hạ Long. Nơi đây có cảnh quan thiên nhiên đặc sắc và sự quần tụ sinh sống của một cộng đồng dân cư đông đúc, chính họ đã sản sinh ra các giá trị văn hoá tinh thần mang đậm yếu tố biển của vùng Vịnh Hạ Long. Trung tâm có diện tích 330m2, là nơi trưng bày những hình ảnh, hiện vật sinh động, thể hiện toàn bộ cuộc sống vật chất, tinh thần của ngư dân trên Vịnh Hạ Long xưa và nay.

Không Gian Bảo Tồn Văn Hóa Làng Chài Hạ Long - Ảnh 1

Toàn cảnh Trung tâm Văn hoá nổi Cửa Vạn.

Với mục tiêu giới thiệu và góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hoá làng chài Cửa Vạn, ngoài việc trưng bày triển lãm cố định, một số hiện vật, hình ảnh do các cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Vịnh dày công sưu tập được tại làng chài Cửa Vạn, giới thiệu về đời sống vật chất và tinh thần của ngư dân theo các chủ đề: Tự nhiên và con người; phương thức kiếm sống; đời sống vật chất, thuỷ cư với cuộc sống đời người; tâm linh và cuộc sống tinh thần... Trung tâm còn tổ chức các buổi trưng bày theo chuyên đề có sự thay đổi theo từng sự kiện, thời điểm lịch sử và cuộc sống hàng ngày của cộng đồng dân cư. Qua các hiện vật sống động, du khách có cái nhìn bao quát hơn về cuộc sống của ngư dân làng chài trên Vịnh, với những nét đặc trưng riêng. Từ cuộc sống mưu sinh vất vả, lúc buồn vui, khi giao lưu sớm tối, kết bạn, lấy vợ gả chồng và cả khi tổ chức lễ Tết, hội hè… chính là nguồn gốc ra đời của những làn điệu hát giao duyên đằm thắm, những phong tục tập quán mang đậm sắc thái văn hoá của một vùng biển, góp phần tăng thêm trách nhiệm của cả cộng đồng trong việc bảo tồn, phát triển bền vững di sản thế giới Vịnh Hạ Long.

Không Gian Bảo Tồn Văn Hóa Làng Chài Hạ Long - Ảnh 2

Khu trưng bày hiện vật tại Trung tâm Văn hoá nổi Cửa Vạn.

Không chỉ trưng bày triển lãm, trung tâm còn là nơi tuyên truyền giáo dục cộng đồng và du khách tham gia bảo vệ, giữ gìn môi trường Vịnh Hạ Long và là nơi diễn ra các buổi sinh hoạt văn hoá, giao lưu giữa ngư dân làng chài Cửa Vạn với nhau và với các làng chài khác trong khu vực, với cộng đồng và du khách. Đây cũng là nơi trình diễn các làn điệu hát giao duyên độc đáo, đặc sắc của cộng đồng ngư dân, các nghề thủ công truyền thống... và cũng là nơi dành cho học sinh, sinh viên, nhà khoa học v.v. đến nghiên cứu tìm hiểu về các giá trị văn hoá làng chài, các giá trị tiềm năng của Vịnh Hạ Long.

Trung tâm Văn hoá nổi Cửa Vạn có ý nghĩa đặc biệt trong việc bảo tồn, giới thiệu các giá trị văn hoá làng chài Cửa Vạn. Không chỉ là văn hoá truyền thống mà cả văn hoá đương đại; không chỉ là văn hoá điển hình và cả là văn hoá đời thường. Đây cũng chính là nơi gắn kết cộng đồng ngư dân cùng tham gia bảo vệ, giữ gìn và phát huy bền vững các giá trị di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Nguồn: baoquangninh.com.vn

 

Xem Thêm Du Lich Ha LongTour Du Lich Ha Long Hấp Dẫn

Không Gian Bảo Tồn Văn Hóa Làng Chài Hạ Long

Không Gian Bảo Tồn Văn Hóa Làng Chài Hạ Long
55 5 60 115 bài đánh giá
Tư vấn trực tuyến0912 304 539

TOUR HẠ LONG ĐANG KHUYẾN MẠI

Tour/Khách sạn liên quan

  CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE

  Trụ Sở Tại Hà Nội: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội, Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298

  Email: Info@vietsensetravel.com,Website:www.vietsensetravel.com, Hotline: 0916 172 338

  Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0104731205 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 03/06/2010 Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT

  CHẤP NHẬN THANH TOÁN

  đối tác thanh toán các tour du lịch
  © 2019 Vietsense Travel Group
  ẩn
  du lịch vietsense ảnh 1
  du lịch vietsense ảnh 2